• มีตุ่มขึ้นที่ปากช่องคลอด ตุ่มขนาดเล็กเท่าสิว ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นมาปีนึง ควรหาหมอไหม

  •  Hippocampe
    สมาชิก
    คือมีตุ่มขึ้นที่ปากช่องคลอดค่ะ ตุ่มเล็กๆขนาดเท่าสิวทั่วไป มี 2ตุ่มค่ะ แต่ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นมาประมาณปีนึงแล้วค่ะ ควรปล่อยไว้หรือไปหาหมอคะ มันไม่มีอาการอะไรเลยอ่ะค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Hippocampe

         ภาวะตุ่มน้ำใสบริเวณช่องคลอด มีหลายสาเหตุกว้างได้ดังนี้

    1.การติดเชื้อ เช่น เริม คือการติดเชื่อไวรัส ชนิดหนึ่งชื่อ Herpes simplex ทำให้เกิดตุ่มน้ำใสได้ มักมีอาการเจ็บปวด สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และ จากแม่สู่ลูกผ่านทางการคลอด

    2. โรคผิวหนังอื่นๆ เช่น อาการผื่นแพ้ หรือ โรคผิดปกติทางภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

       อย่างไรก็ตามแม่งจะไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร ก็แนะนำว่า  คุณควรจะได้รับการตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจน