• มีตุ่มขึ้นที่ก้น และแผลที่คลิตอริส เป็นอาการอะไร

  •  Nutty Nuttyty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้มีมีเม็ดตุ่มๆเล็กๆขึ้นที่ก้นหลายเม็ด (กระจุกอยู่บริเวณเดียวกัน) มีอาการแสบบริเวณดังกล่าว (ไม่มีอาการคัน) ลองสังเกตดู ไม่มีหนอง ไม่ทราบว่าแบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรคะ อีกเรื่องนึง คือ ตอนนี้หนูเหมือนแผลถลอกที่คลิตอริส และมีน้ำใสๆเหลืองๆไหลออกจากที่อวัยวะเพศเยอะมาก จนกางเกงในเปียกแฉะ (เหมือนปัสสาวะราดเลยค่ะ) ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ (เพิ่งเป็นกระเพราปัสสาวะอักเสบ)
    Nutty Nuttyty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutty Nuttyty

    กรณี 1 การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของตุ่มที่ก้นและแสบ

    -เริมที่บริเวณอวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง และแสบ

    -งูสวัด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เช่นการแพ้สบู่ โลชั่น

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    การให้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ถ้ามีน้ำในตุ่ม อาจจะเอาไปตรวจว่ามีเชื้อเริมหรือเชื้ออะไรอยู่หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หากตุ่มลุกลาม แดงมาก ปวดบวม ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง

    กรณี 2 การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ที่แผลตรงคลิตอริส

    -เป็นแผลจากการถลอก เสียดสีจากภายนอก

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    -ฝีทีบริเวณอวัยวะเพศ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงเช่นกัน จากประวัติที่ให้ยังบอกยากค่ะ ต้องดูด้วยว่ามีแผลหรือไม่ หรือมีรอยโรคที่เหมือนเริม หรือการติดเชื้อใดๆหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะแผล ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอก หากมีน้ำใสๆเหลืองๆไหลออกมามาก เจ็บแผลมาก มีไข้ ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์