• มีีตุ่มคล้ายหัวสิว ไม่แสบคันบริเวณขาหนีบ กังวัลว่าเป็นเริม

  •  Mmant
    สมาชิก
    คือมันขึ้นตุ่มแดงตุ่มนึง แต่พอผ่านไปวันนึงมันเริ่มเหลืองๆคล้ายสิวหัวช้างอ่ะครับ อยู่เฉยๆไม่เจ็บแสบคันอะไร แต่ถ้าจับโดนจะเจ็บอ่ะครับ ปล.ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา ตั้งแต่วันพฤหัสที่31อ่ะครับ เป็นไปได้ไหมที่จะเป็นเริม ขอบคุณครับบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmant,

                       อาการของโรคเริมที่อวัยวะเพศนั้นอาจเริ่มต้นด้วยอาการแสบๆคันๆ บริเวณที่จะเป็นนำมาก่อน แล้วตามด้วยการเกิดเป็นตุ่มน้ำใส ขนาดเล็กๆ หลายๆตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม ซึ่งจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง โดยหากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจปัสสาวะแสบขัด มีไข้ อ่อนเพลีย และต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตได้ ระยะฟักตัวของโรค คือตั้งแต่ติดเชื้อจนกระทั่งแสดงอาการพบได้ตั้งแต่ 2 วันถึง 2 สัปดาห์

                      เริมที่เกิดที่อวัยวะเพศนั้น ในผู้ชายมักจะพบที่องคชาต หรืออาจพบได้ที่ถุงอัณฑะ รอบรูทวารหนัก รวมถึงบริเวณขาหนีบ

                      หากคุณ Mmant พบมีตุ่มขึ้นเพียงตุ่มเดียว ไม่อาการอาการเจ็บแสบใดๆ ลักษณะดังกล่าวไม่น่าจะใช่เริมค่ะ โดยสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นได้ เช่น

                     - การอักเสบติดเชื้อของผิวหนังที่กลายเป็นฝีขนาดเล็ก จึงทำให้เห็นลักษณะตุ่มมีสีเหลือง คล้ายสิวดังกล่าว รวมทั้งมีอาการเจ็บเมื่อสัมผัสโดน

                    - เป็นซีสต์ขนาดเล็ก และเกิดการอักเสบขึ้นมา ทำให้มีลักษณะบวมแดง รวมถึงกลายเป็นหนองได้ และเจ็บเมื่อสัมผัสโดน

                    - ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักจะมีอาการเจ็บปวด หรือคันร่วมด้วย

                    แนะนำไม่ควรไปแกะ บีบ เกา ตุ่มดังกล่าว หากตุ่มที่เป็นอยู่นั้นเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของผิวหนัง อาจหายไปได้เอง แต่หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ