• มีตุ่มขึ้นตามตัว ไม่คัน เป็นตุ่มแข็งๆเหมือนแผลแห้ง เป็นอาการอะไร

  •  winwin2525
    สมาชิก
    คือผมมีตุ่มแดงขึ้นตามขา แขน ตัว มือ เป็นตุ่มแข็งๆเหมือนแผลแห้ง แกะแล้วจะเป็นขลุยๆไม่คันครับ ขึ้นเยอะมากที่เท้าแหละขา เป็นตุ่มนูนขึ้นมาลองไปหาหมอ เขาให้ยามาทาแล้วไม่หาย ส่วนมากมีแต่ยาแก้คันครับแต่อาการของผมไม่คัน
    winwin2525  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ winwin2525

    ตุ่มแดงขึ้นตามตัว แขน ขานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนร่างกาย ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงร่วมด้วย หลังจากได้ยาทามาแล้ว ควรใช้อย่างสม่ำเสมอหรือตามที่แพทย์ระบุ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายซ้ำ หรือส่งต่อพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังต่อไป

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ ไม่ไปแกะเกาหรือถูบริเวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงอาการร้อนหรืออับชื้น งดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจกระตุ้นให้ผื่นเป็นมากขึ้น