• มีตุ่มคล้ายๆเม็ดสิวขึ้นตามตัว เป็นอะไร

  •  นาง ร้าย'ย
    สมาชิก
    จะมีตุ่มขึ้นตามตัว ทีละเม็ดสองเม็ด ตุ่มเหมือนสิว หรือบางทีตุ่มหัวใสๆ คันพอเกาเป็นแผลแล้วหายไป ก๊มีขึ้นที่ใหม่ เป็นมาเดือน1ละค่ะ หนูควรไปพบหมอไหมค่ะ
    นาง ร้าย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาง ร้าย'ย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ

    -สิว ซึ่งคือรูขุมขนอักเสบที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ มักคันและเป็นตุ่มแดง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบูหรือโลชั่นที่ใช้

    -โรคงูสวัด เป็นตุ่มน้ำปวดแสบปวดร้อน

    หากมีตุ่มน้ำใสที่เป็นมาเรื้อรัง มีอาการปวด บวม แดง ร้อนที่ตุ่มมาก ตุ่มลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน แนะนำถ่ายรูปตุ่มในตอนที่เป็นในแต่ละครั้งไว้ด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่เปลี่ยนสบู่หรือโลชั่นบ่อยๆ หากคันมาก สามารถรับประทานยาแก้คันได้