• มีตุ่มขึ้นตรงง่ามขา เป็นตุ่มสีเหลืองดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Thinaphat songkran
    สมาชิก
    คือมีตุ่มขึ้นที่งามขาครับ ตอนแรกขึ้นเม็ดเดียวผมบีบแตกแล้ว2-3 วันขึ้นอีกเม็ดแล้วหายไปครับ แล้วมาวันนี้ขึ้นอีกเม็เหมือนในรูปเลยครับ https://www.img.in.th/image/tyXHll มีอาการคันเล็กน้อยครับ ไม่แสบ ผมเป็นเริมรึป่าวครับ
    Thinaphat songkran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThinaphat songkran

    อาการมีตุ่มตรงง่ามขา เป็นตุ่มคัน สีคล้ายหัวหนองดังรูปแนบ อาจเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบที่ผิวหนัง หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจจะกลายเป็นตุ่มหนองให้เห็นได้ ตุ่มจากการติดเชื้อราชนิดติดจากสัตว์อาจเป็นตุ่มหนอง หรือเป็นผื่นแพ้ผิวหนังชนิดเฉียบพลัน หรือเป็นผื่นจากการระคายสัมผัส จากการใช้สารที่มีฤทธิ์ระคายที่ผิวหนัง

    จากรูปแนบดูไม่ชัดเจน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้ แต่ตุ่มยังไม่ใหญ่มากนัก แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น ลุกลาม ปวด บวม กดเจ็บมาก หรือมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์