• ตุ่มขึ้นที่คอคล้ายผื่น เหมือนสิว สีแดงๆ บางตุ่มมีอาการปวด ควรรักษาอย่างไร

  •  Nam Zy
    สมาชิก
    มีอาการตุ่มขึ้นที่คอคล้ายผื่นอ่ะค่ะ ตุ่มมันเหมือนสิว ผื่นแดงๆ บางตุ่มกะมีอารอักเสบปวดๆค่ะ มันเริ่มขึ้นเรื่อยๆคลายๆผื่นเต็มคอเลยค่ะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Zy,

                    ตุ่มแดงๆ คล้ายสิว ดังกล่าว อาจเป็น

                   1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน ร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มักจะมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย และมักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                   2. ผื่นลมพิษ หรือผื่นแพ้สัมผัสจากสารระคายเคืองต่างๆ รวมถึงสร้อยคอที่สวมใส่ แต่จะมีอาการคันร่วมด้วย

                    3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                    หากมีผื่นเกิดขึ้นที่บริเวณอื่นๆ อีก รวมถึงมีไข้ อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                    แนะนำว่า หากผื่นไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจดูและวินิจฉัยผื่นที่เป็นอยู่ค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการแกะและเกาผื่นดังกล่าว พยายามรักษาความสะอาดของผิวหนังบริเวณรอบๆ ที่เกิดผื่น งดการใส่สร้อยคอต่างๆ ไปก่อน งดการทาโลั่น แป้งหรือน้ำหอม เป็นต้น