• มีตุ่มขาวเล็กๆ จำนวนมากบริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ ไม่เจ็บ หรือคัน รักษาอย่างไร

  •  Balackag
    สมาชิก
    มีตุ่มขาวๆเล็กๆจำนวนมากบริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ ไม่มีอาการเจ็บ หรือคัน พอจะมีวิธีบรรเทา หรือรักษาด้วยตัวเองมั้ยครับ ตอนเปิดหัวอวัยวะเพศ ตุ่มจะอยู่บริเวณด้านล่างของอวัยวะเพศ

    สวัสดีค่ะ คุณ Balackag,

                        ตุ่มสีขาวเล็กๆ หลายอัน ที่อยู่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       - เป็น fordyce spot ซึ่งคือต่อมไขมัน ไม่ได้จัดเป็นโรคอะไร ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากต้องการรักษาเพื่อความสวยงาม อาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อพิจารณาใช้ยาทา เช่น ยา tretinoin และ/หรือร่วมกับการเลเซอร์ค่ะ

                      - หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูน มีสีเนื้อเหมือนกับผิวหนัง หรือมีสีขาวหรือชมพู ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมักมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                      - เป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ

                      หากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไร ก็ควรไปตรวจก่อนค่ะ หากเป็น fordyce spot จริง และต้องการรักษา ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังดังกล่าวค่ะ