• มีตุ่มขึ้นบริเวณก้น ควรใช้ยาอะไรทารักษา

  •  PreMier Vichayada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือมีตุ่มขึ้นบริเวณก้นค่ะไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรควรซื้อยาอะไรมาทาคือจะสิวก็ไม่ใช่ค่ะคืออยากไปพบหมอแต่ก้อายค่ะอยากจะซื้อยามาทาเองมากกว่า

     สวัสดีค่ะ คุณ PreMier,

                    ตุ่มที่ขึ้นบริเวณผิวหนังของก้น อาจเกิดจาก

                    1.รูขุมขนอักเสบ  เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักเป็นผลจากการถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม หากเป็นไม่มาก ก็จะหายได้เอง

                    2. ฝี แต่จะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง สัมผัสแล้วร้อน และมีอาการปวด

                    3. โรคเริมที่อวัยวะเพศและทวารหนัก เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยอาการแสบๆคันๆก่อน แล้วตามด้วยการเกิดเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดตามมา

                   4. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด

                    5.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                     หากตุ่มขึ้นตรวจรูทวารหนัก อาจเป็น ริดสีดวงทวาร ติ่งเนื้อที่รูทวาร เป็นต้น

                    หากตุ่มไม่หายไป หรือขนาดจำนวนหรือขนาดขึ้น ก็ควรไปปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดของผิวหนังบริเวณก้นและรูทวาร พยายามอย่าให้อับชื้น ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป และไม่แกะเกาตุ่มดังกล่าว