• มีตุ่มนูนๆแข็งๆที่ก้น แดงตรงหัว ใช้แผ่นกอเอี๊ยะแปะได้ไหม

  • มีตุ่มนูนๆแขงๆที่ก้น แล้วขับรถมันก็เกิดการเสียดสีจนหัวมันเปิดแดงตรงหัว ผมจะใช้แผ่นกอเอี๊ยแปะได้ใหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ วิวัฒณากร คำสินศักดิ์,

                      ตุ่มนูนๆ แข็งๆ สีแดง ที่ขึ้นบริเวณผิวหนังของก้น อาจเป็น

                     1.การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งผิวหนังจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                    2. เมื่อการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าว ไม่ได้รับการรักษา หรือร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ หรือเชื้อโรคมีความรุนแรงหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เพิ่มเติม การอักเสบดังกล่าวก็จะกลายฝีหนองตามมา  นอกจากนั้น ฝีอาจเกิดขึ้นจากการอุดตันของต่อมน้ำมันหรือต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง บริเวณรูขุมขน และทำให้มีการติดเชื้อตามมาก็ได้ อาการจะคล้ายกับการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าวข้างต้น แต่จะเห็นหัวหนอง ซึ่งจะเป็นสีขาวๆ และคลำได้นิ่มๆ หากมีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                     3. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากถุงน้ำมีรอยแยกหรือแตกออกจากการกระแทก หรือมีแผลที่ผิวหนังบริเวณถุงน้ำ ก็จะทำให้ติดเชื้ออักเสบตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง ปวดเจ็บ บวมแดง

                    4.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ ซึ่งอาจทำให้ปวดหรือไม่ก็ได้

                    แนะนำควรหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่รัดแน่น หรือเนื้อผ้าหยาบแข็ง เพื่อลดการเสียดสีตุ่มดังกล่าว ควรทำความสะอาดผิวหนังรอบๆ ให้สะอาด ไม่ปล่อยให้อับชื้น และไม่ควรใช้แผ่นกอเอี๊ยะดังกล่าวไปปิดที่ตุ่ม หากตุ่มมีการบวมแดงมาก หรือปวดมาก หรือเห็นหัวหนองหรือมีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ เพราะหากมีการอักเสบหรือเป็นฝีหนอง จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะและผ่าระบายหนองออกค่ะ