• มีติ่งเล็กๆที่อวัยวะเพศหญิง มีตกขาวด้วย เป็นอาการอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Palm palm
    สมาชิก
    มีติ่งเล็กๆที่อวัยวะเพศค่ะเจ็บๆ มีตกขาวร่วมด้วย มันคือไรอะแล้วเป็นอันตรายไหมค่ะ
    Palm palm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Palm palm

    ติ่งเล็กๆที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ติ่งจากความผิดปกติเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เริมที่อวัยวะเพศ แผลจากโรคหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือเป็นเนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศซึ่งโอกาสเกิดน้อย

    ตกขาวนั้นถ้าเป็นตกขาวสีขาวปกติ ไม่ทำให้คันหรือระคายเคืองน่าจะเป็นตกขาวในภาวะปกติ แต่ถ้าสีผิดไปจากสีขาว คันและระคายเคืองช่องคลอด อาจมีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งเชื้อที่ทำให้เกิดอาจเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกับที่ทำให้เกิดอาการติ่งที่อวัยวะเพศได้เช่นกัน

    แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาใดๆมาเหน็บหรือทาที่อวัยวะเพศเอง

    หากอาการยังไม่ทุเลา ติ่งใหญ่ขึ้น มีเลือดหรือหนองไหล หรือคันช่องคลอดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป