• มีติ่งเนื้อที่ขอบรูทวาร ไม่เจ็บไม่ปวด เป็นอันตรายไหม

  •  Tanakrit Yanaruk
    สมาชิก
    เป็นลักษณะเหมือนติ่งเนื้องอกมาตรงขอบปากรูทวารครับคือพึ่งสังเกตเจอเมื่อต้นเดือนเมษานี้ครับไม่เจ็บไม่ปวดเลยครับไม่ทราบว่าเป็นอันตรายไหมและมันจะขยายใหญ่ขึ้นไหมครับแต่ไม่เป็นอุปสรรคในการขับถ่ายนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakrit Yanaruk,

                    ติ่งเนื้อที่อยู่ตรงขอบรูทวารหนัก อาจเป็น

                   1. ริดสีดวงทวาร ซึ่งเกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                      - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็นติ่งยื่นออกมา และอาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนัก เห็นเป็นติ่งเนื้อได้

                      - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมาจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือปวดได้หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ

                      2. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                      3. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                      4. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเนื้องอกลำไส้ หรือเนื้องอก

                       หากไม่ได้มีอาการใดๆ คือไม่มีถ่ายเป็นเลือด ไม่มีปวดเจ็บรูทวารหนัก น่าจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดาได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากติ่งเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพือ่ตรวจค่ะ