• มีติ่งที่รูทวาร แบบนี้ใช่ติ่งเนื้อธรรมชาติหรือเปล่า

  •  maaaaa
    สมาชิก
    สัมผัสโดนแล้วเพิ่งรู้ว่ามีติ่งที่รูทวาร เป็นสีชมพู อยู่ตรงนั้นตลอดเลยทั้งตอนที่เบ่งและไม่เบ่งอุจจาระ แต่ไม่รู้สึกเจ็บตอนที่จับ ตอนขับถ่ายก็ไม่มีเลือดออก ไม่ทราบว่าเป็นติ่งเนื้อธรรมดาที่ไม่เป็นอันตรายรึเปล่าคะ ขออนุญาตแปะลิ้งค์รูปนะคะ https://drive.google.com/file/d/13OJkOjpxj4etcYoA4hyGJL_MiOgPtywc/view?usp=drivesdk https://drive.google.com/file/d/1NaZ2cD5PcZLQ9I_35qHViJ61ZJ-aaCZj/view?usp=drivesdk ขอบคุณมากค่ะ
    maaaaa  Chor Ar Cha
    สมาชิก
    น่าจะเป็นหูดนะครับ ไปร้านขายยาซื้อยามาทาครัย
    maaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ maaaaa

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง

    -เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

    -เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ตรงหรือทวารหนัก

    โดยภาวะที่พบบ่อยคือริดสีดวงทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    หากไม่มีเลือดสดออกมาเลย ก็อาจจะนึกถึงภาวะอื่นๆดังกล่าวมาได้ หรืออาจเป็นแค่ติ่งเนื้อที่ทวารหนักธรรมดา

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริงและตรวจภายในทวารหนักร่วมด้วยก่อนค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก