• ช่วงต้นเดือน ประจำเดือนมาแล้ว ช่วงปลายเดือนมีตกขาว และเลือดออกมาสีออกน้ำตาล แต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการอะไร

  •  Muktitar Maneenai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาประมาณวันที่ 6 เมษายน พอประมาณวันที่ 26-27 เมษายน มีตกขาวหรือเลือดออกมาสีน้ำตาล ซึ่งไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อนเลย อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ
    Muktitar Maneenai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muktitar Maneenai

    การมีตกขาวสีปนเลือดออกมานั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติทางนรีเวชได้หลายอย่าง และจากวันที่ที่กล่าวมา ค่อนข้างจะเร็วเกินไปที่จะเป็นประจำเดือน เพราะเร็วกว่า 22 วันจากประจำเดือนรอบก่อน

    สาเหตุทางนรีเวชที่เป็นไปได้เช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก ถุงน้ำในรังไข่ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การติดเชื้อที่บริเวณปากมดลูกหรือช่องคลอด หรือการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังมีอาการต่อเนื่อง ถ้าเลือดออกมามากขึ้น เป็นลิ่ม ปวดท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์