• มีตกขาวสีน้ำตาล ออกมาไม่เยอะมาก มีกลิ่นนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  Pornpimon Kc
    สมาชิก
    มีตกขาวสีน้ำตาลค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาตรงกันทุกเดือนคือประมาณวันที่13-14ของเดือน แต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาประจำเดือนมาวันที่30 แล้วหมดไปวันที่3ของเดือนสิงหาคม แล้วเมื่อวันที่11 ก็มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา ไม่เยอะนะคะ มานิดเดียว ตอนแรกคิดว่าประจำเดือนมา เลยใส่ผ้าอนามัยไว้ แล้วก็ยังไม่มา แล้ววันที่13 ก็มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกไม่เยอะ มีกลิ่นนิดหน่อย อยากทราบว่าเป็นอะไร และมันจะอันตรายไหมคะ ลองไปอ่านในกูเกิ้ลมา บางเว็บก็บอกเป็นมะเร็ง
    Pornpimon Kc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornpimon

    ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมานั้น อาจเป็นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดมาจาก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือติดเชื้อ เนื้องอกของปากมดลูกหรือมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้

    มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง การจะบอกให้ได้แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น และควรตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีด้วย