• ประจำเดือนมาต้นเดือนมิถุนายนและปลายเดือน เมื่อวานมีตกขาวสีน้ำตาล วันนี้มีเลือดออก เป็นอะไร

  •  nsusia555
    สมาชิก

    เดือนมิถุนายนเป็นประจำเดือน 2 รอบ รอบแรกเป็นตอนต้นเดือน รอบสองเป็นตอนเกือบสิ้นเดือน ประจำเดือนหายได้อาทิตย์กว่า แล้วมีอะไรแฟน เมื่อวานมีตกขาวสีน้ำตาล วันนี้มีเลือดออกจากช่องคลอด อันนี้ปกติไหมคะ หรือว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ nsusia555,

                          หากประจำเดือนมาตอนต้นเดือน และมาอีกครั้งตอนปลายเดือน ซึ่งก็น่าจะมีระยะห่างที่มากกว่า 21 วัน ถือว่าปกติ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนหมดไป 1 สัปดาห์กว่า แล้วได้มีตกขาวสีน้ำตาล และเลือดออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                          - เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน

                         - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในช่วงก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ หากนอกจากเมื่อวาน ในช่วงก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ