• อายุ 23 ปี ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวสีน้ำตาลหลัังจากมีประจำเดือน 1 สัปดาห์ มีอาการหน่วงท้องร่วมด้วย เป็นอาการอะไร

  •  mmm__
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยค่ะ

    หนูอายุ 23 ปียังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ หนูมักมีอาการ มีเมือกสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดช่วงหลังมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ บางครั้งก็จะมีเป็นเมือกๆของเลือดปนออกมาด้วยค่ะ แต่ไม่มีกลิ่นนะคะ และบางครั้งจะมีอาการหน่วงๆท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ ไม่ได้ถึงขั้นปวดรุนแรง แค่หน่วงๆแบบไม่สบายตัวค่ะ

    หนูเคยไปพบคุณหมอนรีเวชมาแล้ว แต่คุณหมอไม่ตรวจภายในให้เนื่องจากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ละดูจากภายนอกก็ไม่ได้เป็นเชื้อราค่ะ คุณหมอท่านนั้นบอกว่าอาจจะเป็นเรื่องของฮอร์โมนหรือเป็นการที่หนูประจำเดือนมาผิดปกติอยู่แล้ว ไม่มีอะไรอันตรายค่ะ และหนูก็ฉีดวัคซีนป้องกัน HPV ไปตั้งแต่ตอนอายุ 20 แล้วค่ะ เพิ่มเติมคือหนูไปอัลตร้าซาวช่องท้องมา พบก้อนเนื้อประมาณ 3 ซมที่มดลูกค่ะ แต่คุณหมอบอกว่าเป็นก้อนดีไม่มีปัญหาอะไร

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าที่หนูยังมีอาการเป็นเมือกๆสีน้ำตาลออกมา มันจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะ แล้วหนูควรไปพบคุณหมอนรีเวชอีก หรือควรตรวจอะไรเพิ่มเติมมั้ยคะ เพราะบางทีหนูก็จะไม่ค่อยสบายตัวและสบายใจเท่าไหร่ เลยอยากมาสอบถามคุณหมอเป็น second opinion ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    mmm__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmm__

    การมีเมือกสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากเรื่องของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ผิดปกติซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นกัน ทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนได้ สาเหตุทางกายอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นการมีเนื้องอกมดลูกแต่เนื้องอกมดลูกถ้าขนาดเล็กอาจจะไม่ได้ทำให้มีอาการอะไร การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกซึ่งต้องใช้การตรวจภายในและเก็บตัวอย่างจากปากมดลูกไปตรวจด้วย หรือเลือดออกจากการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงแต่ก็ยังมีโอกาสน้อยถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    เบื้องต้นสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากเริ่มมีเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นลิ่มเลือดร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์ ตอนนี้ถ้ามีอาการน้อยๆ อาจจะยังนึกถึงเรื่องฮอร์โมนผิดปกติและสังเกตอาการต่อไปได้ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นควรแจ้งแพทย์นรีเวชที่ดูแลให้ทราบ อาจมีการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือตรวจภายในถ้าจำเป็น คือมีอาการเป็นมาก ยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ ในขณะนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ