• ตกขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนมีกลิ่นเน่า ปริมาณเยอะมาก เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว จะท้องไหม

  •  Ansan Prar
    สมาชิก
    มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนมีกลิ่นเน่า และก็เปียกเป็นน้ำไม่ค่อยเหนียวเหมือนก่อน แล้วไหลเยอะมาก เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว ข้อสงสัยคือจะท้องไหมคะ มันเกี่ยวกันไหมคะที่จะท้องอ้ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ansan Prar,

                            อาการสำคัญที่บ่งชี้ว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คืออาการขาดประจำเดือนค่ะ ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ สำหรับการมีตกขาวปริมาณมากขึ้น สามารถพบได้ในคนตั้งครรภ์ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็นและไม่มีสีผิดปกติ

                            ดังนั้น อาการตกขาวมีสีน้ำตาลปริมาณมาก และมีกลิ่นเหม็นดังกล่าว อาจเกิดเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                            แต่หากมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เชื้อปรสิต หนองใน เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ