• ตกขาวขุ่น ครีม ข้น ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม

  •  Piyasakk
    สมาชิก
    มีตกขาวเเบบนี้2วันเเล้วจะท้องมั้ยกลัวมากๆช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyasakk

    การที่มีตกขาว อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ เช่น คัดตึงเต้านม ตกขาว ปวดหลัง ปวดเอว อาจลองสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ จนกว่าประจำเดือนจะมา ถึงจะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์

    เนื่องจาก ตกขาวที่เกิดขึ้น อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ในช่วงก่อนการมีประจำเดือน หรือเป็นกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนก็ได้เช่นกันค่ะ

    นอกจากนั้น อาจเกิดจากการอับเสบ หรือติดเชื้อที่ช่องคลอด เช่นจากการติดเชื้อรา เเบคทีเรีย หรือปรสิตค่ะ

    ดังนั้น ถ้าตกขาวปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็น หรือแสบคันช่องคลอด แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ค่ะ รวมไปถึงถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้าคลาดเคลื่อน มาไม่ตามรอบ หรือมีเลือดออกผิดปกติ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyasakk

    การที่ประจำเดือนยังไม่มา หรือมาไม่ตรงรอบ และมีตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก่อนอื่นต้องพิจารณาว่าเป็นตกขาวที่มีอยู่ได้ตามปกติหรือว่ามีความผิดปกติ เช่น ปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง แสบคันช่องคลอด

    ถ้าอธิบายว่าเป็นลักษณะขุ่นขาว คล้ายครีม อาจเกิดได้โดยจากหลายสาเหตุ เช่น จากการอักเสบ หรือการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis)  การติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มี

    นอกจากนั้นลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมา ยังสามารถเกิดได้จากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนก่อนมีรอบเดือน หรืออาจเกิดจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ก็ยังอาจเป็นได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีความเสี่ยงเรื่องการตั้งครรภ์ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่แน่ใจ หรือถ้าเป็นไปได้เเนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อประเมินก่อนค่ะ ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่เพื่อให้การรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    Piyasakk  Piyasakk
    สมาชิก
    หมอค่ะการกินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้วจะมีโอกาสมั้ยที่จะมีข้ามจำเดือนในรอบภใถัดไปค่ะเพราะของเดือนนี้ยังไม่มาเเต่หลังดินยา7วันมีเลือดออกนะค่ะ