• มีตกขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก มีกลิ่นเปรี้ยว ผิดปกติหรือไม่ รักษาอย่างไร มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Moshi Littlewitch
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูมีตกขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก มีกลิ่นเปรี้ยวๆค่ะ คันระหว่างวันบ้างแต่ไม่มาก หนูกังวลมากเลยค่ะเพราะก่อนหน้านี่หนูสังเกตเห็นมันเป็นใสๆค่ะ หนูฉีดยาคุมด้วย ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ หนูอยากทราบว่า 1.ตกขาวที่หนูเป็นอยู่มันผิดปกติรึป่าวคะ? 2.หนูต้องใช้ยามั้ยหรือถ้าไม่ต้องใช้หนูควรจะดูแลรักษายังไงคะ? 3.ในระหว่างนี่หนูยังสามารถมีเพศสัมพันธ์กับแฟนได้มั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณMoshi

    ปกติแล้วตกขาวมีลักษณะต่างไปในหนึ่งรอบเดือนซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศค่ะ ตกขาวอาจมีสีขาว เหลืองอ่อน ใสไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็นและไม่คันค่ะ หากมีตกขาวที่แตกต่างไปจากนี้ถือว่าผิดปกติ จำเป็นต้องหาสาเหตุและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ ในกรณีนี้ตกขาวมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือโยเกิร์ต คัน มักเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด รักษาโดยใช้ยาฆ่าเชื้อราแบบสอดช่องคลอดหรือแบบทาน ไม่สวนล้างช่องคลอด เลือกใส่ชั้นในที่ไม่รัดและระบายอากาศได้ดี ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ