• มีชีพจรเต้นที่หน้าท้อง เกิดจากอะไร

  •  Yanisa Keawsuk
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือมีอะไรก็ไม่รู้ที่ท้องหนูค่ะมีเต้นเหมือนชีพจรค่ะเกิดจากอะไรค่ะหนูอายุ13ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yanisa Keawsuk,

                     การคลำที่หน้าท้อง แล้วรู้สึกเหมือนชีพจรเต้น ก็คือการเต้นหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะของหัวใจ โดยเฉพาะเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง จะสัมผัสได้ง่ายกว่าคนอ้วน และอาจเห็นผนังหน้าท้องที่เต้นขึ้นลงตามจังหวะหัวใจได้ด้วย โดยเฉพาะเวลานอนราบ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะโดยปกติ เราจะไม่สามารถคลำชีพจรของทารกได้ ต้องใช้เครื่องมือในการฟังเท่านั้น ส่วนการดิ้นของทารกนั้น จะสัมผัสได้เมื่อคั้งครรภ์ 5 เดือนขึ้นไปในครรภ์แรก ซึ่งหน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจนแล้วค่ะ นอกจากนี้ จากข้อมูลจากหัวข้อที่แล้ว ที่กล่าวว่าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น จึงย่อมไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ