• มีจุดแดงๆ นูน ไม่เจ็บ ไม่คันขึ้นตามแขนขา

  •  Thitima14
    สมาชิก
    มีจุดแดงๆ นูน นิดๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน บางครั้งขึ้นตามแขน บางครั้งขึ้นตามขา (สลับกันขึ้นค่ะ ถ้าขึ้นที่แขน ที่ขาก็จะไม่ขึ้นค่ะ) เวลาจุดแดงเริ่มหายจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลคล้ายๆสะเก็ดแผลค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร หรือแพ้อะไรหรือป่าวค่ะ บางครั้งมีอาการปวดหัว ร่วมด้วย แต่ไม่ทุกครั้งค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thitima14 จุดนูนๆ แดง ๆ ส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากถูกแมลงกัดหรือยุงกัดก็ได้ค่ะ อาจจะมีอาการหรือไม่มีอาการคันก็ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำให้ลองสำรวจที่นอน ผ้าห่ม หรือ เสื้อผ้าว่ามีแมลงอะไรแปลกๆ หรือเปล่าค่ะ เพราะว่าแมลงที่อาศัยอยู่ที่นอนอาจจะมากัดแล้วทำให้ผื่นแบบนี้ได้ค่ะ ผื่นแบบนี้จะไม่เจ็บไม่คันไม่ปวดค่ะ แต่จะเป็น ๆ หายๆ ถ้าถูกกัดค่ะ แนะนำการทำความสะอาดและการผึ่งเตียงนอนค่ะ ถ้าผื่นไม่ดีขึ้นหรือมีอาการปวดขึ้นมา มีไข้ ร่วมด้วยต้องปรึกษาแพทย์อายุรกรรมค่ะ