• มีจุดแดงๆหลายจุดขึ้นบนลิ้นบริเวณใกล้โคนลิ้น แล้วเพดานอ่อนเหมือนเป็นผื่นด้วย เกิดจากอะไร

  •  When190434
    สมาชิก
    มีจุดแดงๆหลายจุดขึ้นบนลิ้นบริเวณใกล้โคนลิ้น แล้วเพดานอ่อนเหมือนเป็นผื่นด้วยค่ะ ไม่มีไข้กระแอมคอนิดหน่อย เริ่มแรกประมานวันที่5-6ทอดของกินแล้วร้อยแล้วมันรอดมาก ลวกปากจนเพดานลิ้นลอกมาเป็นแผ่นเล็กๆ แล้ววันต่อมากินไข่ทอดอมน้ำมันอีก เริ่มรู้สึกไม่สบายคอตั้งแต่ตอนนั้นแล้วค่ะ เลยบีบน้ำมะนาวใส่คอโดนตรงแล้วรู้สึกบาดคอค่ะ วันที่7เลยไปซื้อสเฟยพ่นคอคามิโรซานมาพ่น พอมาลองสังเกตอาการดูก็ไม่ได้ดีขึ้นค่ะ เวลาพ่นคอตัวยาติดอยู่ตรงริมปากแล้วปากลอกด้วยค่ะ วันที่10-11รุ้สึกเริ่มดีขึ้นนิดหน่อย วันที่11ตอนเช้าด้วยความกังวลเรื่องโควิดเลยไปซื้อชุดตรวจมาตรวจเองก็ไม่ได้พบเชื้อค่ะ ตอนเย็นเลยลองนำมะนาวมาบีบคอรุ้สึกถึงรสชาติปกติแต่บาดๆคอค่ะ กลายเป็นมาระคายคอขึ้นมาอีกค่ะ แล้วมาส่องคอดูเลยเห็นเพดานอ่อนเป็นผื่น แล้วตรงบริเวนลิ้นด้านในเป็นจุดแดงๆด้วยค่ะ เลยพ่นสเปยคามิโรซาน พอส่องผนังอ่อนก็ดูแดงขึ้น เช้านี้เสียงเริ่มเปลี่ยนขึ้นจมูก คันคอ ไม่ค่อยไอ ไม่มีไข้ค่ะ ใกล้เป็นประจำเดือนด้วยค่ะ ตอนนี้เลยกังวลค่ะ ไม่รู้ตัวเองเป็นอะไร
    When190434  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ When190434

    จุดแดงๆหลายจุดขึ้นบนลิ้นบริเวณใกล้โคนลิ้น แล้วเพดานอ่อนดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย การติดเชื้อในเยื่อบุลำคอ อาจมีอาการเจ็บคอ มีไข้ เยื่อบุช่องปากอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การแพ้ยาชนิดรุนแรง แต่มักมีผื่นตามลำตัวด้วย  เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรังได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มแดงเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป เจ็บคอมาก กลืนแล้วเจ็บ หรือมีไข้ร่วมด้วย