• ปลายลิ้นมีจุดสีขาวและเจ็บๆ เป็นจุดเดียว เป็นมา 3-4 วัน เกิดจากอะไร

  •  Gui Tar
    สมาชิก
    อาการตอนแรกจะมีเจ็บจื้ดๆตรงปลายลิ้นประมาน3-4วันพอมาวันนี้ตรงที่เจ็บเป็นสีขาวมันจะเป็นจุดเล็กๆเป็นสีขาวเป็นแค่จุดเดียวพอเวลาฟันไปโดนมันหรือเอาลิ้นไปโดนฟันมันก็จะเจ็บ
    Gui Tar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gui Tar

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่ปลายลิ้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 การเป็นเบาหวาน หรือการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าว หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อกลุ่มไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุบริเวณลิ้นได้ นอกจากนี้อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ การใช้น้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงเกินไปทำให้เกิดการระคายเคืองที่ลิ้น เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการไม่ไปแกะ หรือดุนบริเวณดังกล่างบ่อยๆ บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองที่ลิ้นและฟันมากนัก รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีจุดสีขาวดังกล่าวต่อเนื่อง เจ็บมากขึ้น รับประทานอาหารอ่อนๆแล้วไม่ทุเลา หรือมีคราบขาวที่ขูดไม่ออก มีเลือดไหลออกมาร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อในช่องปาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม