• มีจุดสีขาวๆขึ้นตามผิวหนัง ขยายออก เป็นตามคิ้ว สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Hihi8780
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ พอดีมีจุดสีขาวขึ้นตรงคิ้วค่ะ ตรงจุดนั้นคิ้วก็ขาวด้วยเคยถอนออกแล้วแต่คิ้วก็ขึ้นเป็นสีขาวเหมือนเดืมค่ะ เป็นแบบนี้1ปีแล้ว แล้วทีนี้มันก็เริ่มขยายเป็นจุดเล็กๆประมาณ1เซนตามคออีกสี่จุดค่ะ พอจะมีคำแนะนำไหมค่ะว่าสาเหตุเกิดจากอะไร
    Hihi8780  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hihi8780

    อาการมีจุดสีขาวๆขึ้นตามผิวหนัง ขยายออก เป็นตามคิ้ว อาจจะเกิดจาก โรคด่างขาว รอยขาวตามหลังการอักเสบ รอยแผลเป็นชนิดขาว

    โรคด่างขาว เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติกับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว ซึ่งเซลล์ดังกล่าวอาจถูกทำลายหรือหยุดการสร้างเม็ดสีผิว คือเป็นภูมิคุ้มกันทำลายเม็ดสี  จึงทำให้เกิดเป็นด่างสีขาวคล้ายน้ำนมตามผิวหนัง มักไม่คัน ไม่เจ็บปวดอะไร อาจจะขยายใหญ๋ขึ้นได้ตามกาลเวลาและมีช่วงที่โรคเห่อหรือโรคสงบ วินิจฉัยได้ค่อนข้างง่ายจากการตรวจร่างกาย แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง การรักษากรณีเป็นด่างขาวสามารถใช้ยาลดการอักเสบทาเฉพาะที่ร่วมกับการฉายแสงอาทิตย์เทียม

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการเสียดสีตรงผิวหนังตรงนั้นมากๆไปก่อน รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดมากๆ