• มีจุุดดำที่ริมฝีปาก เป็นมาสามปีแล้ว ตอนนี้เริ่มขยายใหญ่ขึ้น จะเป็นอะไรไหม

  •  Sipaporn Loougat
    สมาชิก
    มีจุดดำๆขึ้นหนึ่งจุดที่ริมฝีปากล่างค่ะ เป็นมา 3 ปีแล้วไม่หาย มันเริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ขยายขึ้นแบบช้าๆนะคะรู้ตัวอีกทีก็คือใหญ่ขึ้นแล้วแต่ไม่เจ็บ จนตอนนี้รู้สึกกลัวมากค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Sipaporn Loougat

    จุดสีดำที่พบที่ริมฝึปาก อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การแพ้เครื่องสำอางค์
    • การตากแดดมากเกินไปโดยไม่มีการป้องกัน
    • มีเรื่องของการรวมตัวที่ผิดปรกติของเม็ดสีเมลามิน
    • เนื้องอกผิวหนัง ซึ่งอาจจะเป็นเนื้องอกธรรม หรือ อาจจะเป็นเนื้อร้ายค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำว่าถ้าใช้เครื่องสำอางค์อะไรที่ผิดปรกติให้หยุดก่อนค่ะ และทาครีมกันแดด พบแพทย์ เพราะถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ