• ประจำเดือนเพิ่งหมดเมื่อวาน วันนี้ มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะอยู่ในช่วงปลอดภัยหรือไม่ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Bambam
    สมาชิก
    ประจำเดือนพึ่งหมดเมื่อวานนี้ มีพสพหลั่งในวันนี้จะอยู่ในช่วงปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงมั้ยคะ ควรกินยาฉฉมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Chani New,

                           ระยะปลอดภัย (หลัง 7 วัน) ในการมีเพศสัมพันธ์นั้น ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด)  จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากนับได้เลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ซึ่งในกรณีนี้อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

    Bambam  Bambam
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ประจำเดือนมาวันที่ 25 หมด 30 มีพสพ1 ตค เเบบนี้อยู่ในช่วงปลอดภัยมั้ยคะ เเล้วเสี่ยงมากไหมคะ