• อายุ 13 ปี บางครั้งประจำเดือนมาเป็นลิ่ม บางครั้งเป็นสีแดงสด บางครั้งสีน้ำตาลคล้ำ จะเป็นอันตรายมากไหม

  •  Deedee Ditsadol
    สมาชิก
    คือยังอายุ13-14อยู่เลยค่ะ มีอาการประจำเดือนเป็นลิ่มบางครั้ง แล้วก็มีสีสดมากๆค่ะ 12/1/2020 เป็นวันที่5แล้วสีประเดือนเป็นสีน้ำตาลคล้ำเลยค่ะ เป็นอะไรมากมั้ยคะ?

    สวัสดีครับ คุณ Deedee Ditsadol

    ประจำเดือน คือ เลือดและเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาในแต่ละเดือน ซึ่งเลือดประจำเดือนอาจมีสีแดงเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำได้ครับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ เพราะประจำเดือนที่มีสีคล้ำ คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเก่าที่ถูกขับออกมาเท่านั้นเองครับ  ยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลครับ