• ประจำเดือนเป็นสีชมพูอมส้ม และมีอาการปวดท้องประจำเดือนไม่รุนแรงมาก และเลือดมาเยอะปกติค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แบบนี้ผิดปกติไหมคะ

  •  Tl14252
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีวันนี้ประจำเดือนมาวันที่สอง ตอนเปลี่ยนผ้าอนามัยสังเกตเลือดที่ผ้าอนามัยเป็นสีชมพูอมส้ม และมีอาการปวดท้องประจำเดือนไม่รุนแรงมาก และเลือดมาเยอะปกติค่ะ ส่วนตัวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แบบนี้ผิดปกติไหมคะ??>< พอดีไปอ่านตามเว็บบอกว่าอาจมีครรภ์ซึ่งส่วนตัวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ใดๆเลยกังวลนิดๆนะค่ะ หรือมีสาเหตุอย่างอื่นไหมค่ะ?? ขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tl14252,

                ลักษณะของประจำเดือนที่ปกติ คือ มีระยะห่างระหว่างรอบได้ตั้งแต่ 21 ถึง 35 วัน (ไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือน) ระยะเวลาของการมีเลือดประจำเดือน 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากผิดปกติไปจากนี้ถือว่ามีความผิดปกติที่ควรหาสาเหตุค่ะ

              สำหรับสีของประจำเดือน โดยทั่วไปจะเป็นโทนสีแดง จะเป็นแดงสดแบบมะเขือเทศ แดงเข้มแบบแตงโม แดงคล้ำแบบลูกเชอรี่ หรือแดงส้มแบบลูกเกรปฟรุต ก็ถือว่าปกติหมดค่ะ และในทุกรอบไม่จำเป็นต้องมีสีเหมือนกัน การมีโทนสีต่างกัน ขึ้นกับปริมาณของเลือดประจำเดือน หากมีประจำเดือนน้อย เมื่อหลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงมดลูก ก็จะใช้เวลาในการไหลลงมายังช่องคลอดนาน จึงทำให้เลือดสัมผัสอากาศนาน สีจะออกไปทางแดงคล้ำ แต่หากมีประจำเดือนปริมาณมาก การไหลของเลือดก็จะเร็ว จึงเป็นเป็นสีแดงเข้มหรือแดงส้มได้

              สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน หากยังอายุน้อย เป็นมานานแล้วและไม่รุนแรง ก็น่าจะเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ หรือการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ แต่หากไม่เคยปวดมาก่อนในช่วงวัยรุ่น และมาปวดในช่วงวัยทำงาน หรืออาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น

                   ปริมาณเลือดประจำเดือนที่มาเยอะ (จึงทำให้เป็นสีแดงส้มได้) ของคุณ Tl14252 หากเยอะจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมง เยอะจนจนเลอะที่นอนเป็นประจำ หรือเลือดเป็นก้อนหนา ออกเป็นลิ่มๆ ถือว่ามีปริมาณที่ผิดปกติ ต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ