• เป็นประจำเดือนสีแดงสด 2-3 วัน หลังจากนั้นประจำเดือนก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล มันเป็นอะไร

  • เป็นประจำเดือนสีแดงสดมากๆเป็นอยู่2-3วัน ประจำเดือนก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หมอพอจะบอกได้ไหมคะว่ามันเป็นอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐญา จันทะเสนา,

                           การที่ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย ซึ่งเป็นลักษณะปกติเมื่ออยู่ในช่วงวันหลังๆ ของการมีประจำเดือน เมื่อเลือดมีปริมาณน้อย ก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เมื่อเลือดสัมผัสกับอากาศนาน จึงเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นขึ้น ทำให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้

                          นอกจากจะพบในช่วงวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือนแล้ว อาจพบในช่วง 1-2 วันแรกก่อนประจำเดือนสีแดงจะมาได้ ซึ่งเป็นเลือดเก่าของประจำเดือนในรอบที่แล้ว ที่ยังคงค้างอยู่ในมดลูก และจะออกมาก่อนประจำเดือนจริงที่ๆจะมาค่ะ