• โดนสุนัขกัดเมื่อปลายเดือนพ.ค. ฉีดยากระตุ้นแล้ว ตอนนี้รู้สึกปวดเมื่อยตัว ไม่มีไข้ จะติดเชื้อไหม

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ หนูขอรบกวนนะคะ หนูรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมากเลยค่่ะ เรื่องที่หนูโดนสุนัขกัดน่ะค่ะหนูโดนกัดครั้งแรก 27 ธ.ค. 2557 การฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนัง 3 เข็ม ในวันที่28 ธ.ค.  31 ธ.ค.  และวันที่ 4 ม.ค. 2558 แต่ไม่ได้ฉีดเข็มที่ 4      ปี 2560 ฉีดกระตุ้นเข้าในผิวหนัง 2 เข็ม   ม.ค. 2562 กระตุ้น 2 เข็ม  และล่าสุด โดนกัด 28 พ.ค. 2562  กระตุ้นอีก 1 เข็ม ผ่านมาตอนนี้ประมาณ 21 วันแล้ว หนูรู้สึกปวดเมื่อย ตัว  แต่ไม่มีไข้  เครียดมากเลยค่ะ คุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ว่าวัคซีนนี้เพียงพอต่อการป้องกันโรคไหมคะ  ขอบพระคุณคุณหมอมากมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nanthikan Intharanuch

    ตอนนี้วัคซีนที่ฉีด ทำให้มีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ ไม่ต้องกังวลนะค่ะ เพราะถ้า ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย สามเข็มทำให้มีภูมิคุ้มกันค่ะ การฉีดกระตุ้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดครบ สี่ครั้งเข้าใต้ผิวหนัง หรือ  ห้าครั้งเข้ากล้ามแล้วนะค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ การรักษาแผลให้หาย และการใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    วัคซีนพิษสุนัขบ้า