• มีคราบสีเขียวกรังอยู่ที่รูอวัยวะเพศ เคยรักษาหนองในเมื่อปีก่อน จะกลับมาเป็นอีกไหม

  •  nnmmm
    สมาชิก

    ผมมีคราบสีเขียวๆกรังอยู่ที่รูอวัยวะเพศครับตอนที่ตื่นนอน เคยรักษาหนองในเมื่อช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมเมื่อปีที่แล้ว แต่ตอนนี้กำลังกังวลว่าจะกลับมาเป็นอีกไหมครับ มีคู่นอนแค่คนเดียวมาตลอดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnmmm,

                        โรคหนองในนั้นมีทั้งชนิดหนองในแท้และหนองในเทียม

                     - อาการของหนองในแท้ จะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะแสบ ขัด ตามด้วยมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ แล้วภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง บางรายอาจมีถุงอัณฑะบวมได้ หรือมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                     - โรคหนองในเทียม เกิดจากการติดเชื้อคนละชนิดกับหนองในแท้ ประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสๆ หรือมูกขุ่นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ข้นเป็นหนองแบบโรคหนองในแท้

                     ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ และไม่ได้เห็นมีมูก หรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ก็ไม่น่าเป็นโรคหนองในค่ะ ดังนั้น คราบเขียวๆ ที่กรังอยู่ที่อวัยวะเพศ อาจเป็นขี้เปียกก็ได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ และให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศ โดบถลกหนังหุ้มปลายขึ้น ใช้น้ำสบู่ล้าง และใช้นิ้วถูเบาๆ และทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมเพิ่มได้ค่ะ

                      หากยังคงเกิดคราบเขียวๆ ขึ้นมาอีก หรือเริ่มมีอาการปัสสาวะขัด เห็นมูกหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                      ส่วนการที่เคยเป็นหนองในมาก่อน หากรักษาไม่ถูกต้อง เชื้ออาจไม่หายไป และมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก หรือหากในตอนนั้น ฝ่ายหญิงติดโรคไป แต่ไม่ได้รักษา (อาจเนื่องจากไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย) เชื้อโรคก็จะอยู่ในระบบสืบพันธ์ุของฝ่ายหญิง และกลับมาติดให้ฝ่ายชายใหม่ได้ค่ะ