• มีขนคุดที่ไฝ มีการไปแกะเกาแล้วมีอาการถลอกที่ไฝ ตอนนี้สีที่ไฝหายไป เกิดจากอะไร

  •  chacheychacheychachey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือก่อนหน้านี้ที่แขนหนูมีเหมือนขนคุดค่ะ มันเป็นขนสั้นๆแต่เส้นดูหนากว่าขนปกติละบวมพอดึงออกมันก็ออกมายาวๆเลยค่ะแล้วทีนี้พอดึงออกมันก็หายบวมไปเลยค่ะ แล้วหลังจากนั้น 2-3 วัน หนูเป็นแบบนั้นอีกใกล้ๆกับไฝค่ะ ไฝหนูเป็นไฝแบนนะคะ หนูก็เลยจะดึงออกแล้วมันเหนียวมากค่ะ มันก็ไม่ออก ดึงไปดึงมาก็คันหนูเลยเกาแต่ขอบไฝหนูเลยเป็นรอยถลอกค่ะ หลังจากนั้นไฝก็ตกสะเก็ดแล้วตอนนี้ก็หายดีแล้วค่ะแต่เหมือนสีที่ไฝตรงที่ถลอกมันจะยังสว่างอยู่ มันจะนานมั้ยคะกว่าจะกลับเป็นสีเดิม ขอบๆมันเหมือนหายไปด้วยค่ะ เป็นเพราะรากไฝมันหายไปหรือมันอยู่ในช่วงปรับสีผิวคะ
    chacheychacheychachey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chacheychacheychachey

    ไฝเป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิวหนัง เป็นภาวะที่ไม่มีอันตราย ไม่ต้องทำการรักษา อย่างไรก็ตามมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกหรือเนื้อร้ายได้เช่น ลักษณะไฝที่ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น หรือไฝกดเจ็บ มีเลือดออก

    ถ้ามีอาการที่ผิดปกติของไฝดังกล่าวไปควรรีบไปพบแพทย์ แต่จากที่กล่าวมาที่มีการไปแกะเกาจนเกิดการถลอก ทำให้ไฝถลอกตกสะเก็ดนั้น ก็ยังบอกได้ยากว่าเป็นไฝปกติหรือเป็นไฝที่มีการเปลี่ยนแปลงจากการไปแกะเกา

    แนะนำหยุดการแกะเกา และสังเกตอาการก่อน ถ้าเป็นแผลถลอกที่ผิวหนังตื้นๆ ก็อาจจะสมานกันได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ และพอผิวสมานกัน รอยไฝก็อาจจะกลับมาดูคล้ายเดิม แต่หากยังมีแผลเรื้อรัง ไฝที่เป็นขยายขนาดลุกลามขึ้น หรือเจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม