• มีก้อนๆที่ฐานหน้าอก จับแล้วเจ็บ เป็นมาเกือบเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Pannita Juajan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีแฟนมีก้อนๆบริเวรฐานของหน้าอกค่ะ พอจับก็จะเจ็บๆค่ะ เป็นมาจะเดือนนึงแล้วค่ะ เป็นอะไรรึเปล่าคะ มีวิธีแก้ไขยังไงมั้ยคะ
    Pannita Juajan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pannita Juajan

    ในที่นี้เข้าใจว่าเป็นก้อนเต้านมในเพศชาย ซึ่งอาจเกิดจากน้ำหนักตัวมาก ก้อนไขมัน หรือถุงน้ำภายใต้เต้านม การติดเชื้อที่เต้านมเช่นเป็นฝีหนอง มีกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบ ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ หรือมีมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดได้น้อยมากๆในผู้ชาย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน เนื่องจากการคลำได้ก้อนนั้นเป็นภาวะไม่ปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากตอนนี้เจ็บเต้านมมาก คลำก้อนได้ชัดเจน ก้อนมีลักษณะปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ มีหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไป

    Pannita Juajan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pannita Juajan

    ในที่นี้เข้าใจว่าเป็นก้อนเต้านมในเพศชาย ซึ่งอาจเกิดจากน้ำหนักตัวมาก ก้อนไขมัน หรือถุงน้ำภายใต้เต้านม การติดเชื้อที่เต้านมเช่นเป็นฝีหนอง มีกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบ ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ หรือมีมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดได้น้อยมากๆในผู้ชาย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน เนื่องจากการคลำได้ก้อนนั้นเป็นภาวะไม่ปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากตอนนี้เจ็บเต้านมมาก คลำก้อนได้ชัดเจน ก้อนมีลักษณะปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ มีหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไป