• มีก้อนไตขึ้นที่รักแร้ อยากทราบว่าเป็นอาการของซีสต์หรือต่อมน้ำเหลืองอักเสบคะ

  •  bebell
    สมาชิก
    หนูมีก้อนไตขึ้นที่รักแร้ค่ะ เป็นมาสักพักแล้วตอนแรกไม่ได้เอะใจคิดว่าสิวจะขึ้นหรือกล้ามเนื้อตึง แต่วันนี้ปวดที่ก้อนไตค่ะ พอเอามือกดดูมีอาการปวดกว่าที่เคย อยากทราบว่าเป็นอาการของซีสต์หรือต่อมน้ำเหลืองอักเสบคะ กังวนมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ bebell ก้อนที่รักแร้ สามารถเกิดได้จาก ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ก้อนไขมัน ถุงน้ำหรือถุงซีสต์ เป็นต้น หากเป็นก้อนของต่อมน้ำเหลืองอักเสบ การอักเสบนี้มักจะลุกลามมาจากการอักเสบของอวัยวะข้างเคียง เช่น แขน หน้าอก หลัง เต้านม เป็นต้น ส่วนหากเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตโดยไม่มีการอักเสบ อาจต้องนึกถึงการมีพยาธิสภาพที่บริเวณเต้านม. ** ดังนั้นแนะนำให้คุณ bebell ตรวจเต้านมด้วยตนเองว่า มีก้อนที่เต้านมหรือไม่. หากไม่มีก้อน อาจรับประทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการปวด ซึ่งหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม นะคะ