• มีก้อนใต้รักแร้ มาพร้อมกับมีประจำเดือน ปวดด้วย พอประจำเดือนหายก้อนก็ยังอยู่ เป็นอะไร

  •  Areerat Wongsathum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีก้อนใต้รักแร้ มาพร้อมกับมีประจำเดือนค่ะ ตอนแรกมีก้อนเดียวทั้งสองข้าง ก้อนเล็กๆ ปวดด้วยค่ะ และพอประจำเดือนหายก้อนก็ยังอยู่ และเพิ่งเป็นข้างละ3ก้อนค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นโรคร้ายแรงหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Areerat Wongsathum,

                       การมีก้อนที่รักแร้ เวลาที่ประจำเดือน ร่วมกับอาการกปวด อาจเป็น

                     1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อน และอาจมีอาการปวดตึง คล้ายอาการปวดคัดตึงที่เต้านมขณะมีประจำเดือนได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์

                      3. ซีสต์หรือ ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งลักษณะก็จะเหมือนกับซีสต์หรือเนื้องอกของเต้านม

                      4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                      หากก้อนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ยุบหายไปหลังประจำเดือนหมด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ แพทย์จะใช้การตรวจคลำ หากสงสัยว่ามีก้อน อาจตรวจต่อด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ