• มีก้อนแข็งใต้คาง ไม่ปวด กดเจ็บเล็กน้อย เป็นมา 3 สัปดาห์ กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Chanita Chimplee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยนะคะ คือตอนนี้หนูมีก้อนแข็งๆบริเวณใต้คางค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใดๆ แต่ถ้านำมือไปจับๆดูก็จะมีอาการเจ็บเล็กน้อยค่ะ เงยคอไม่ค่อยสะดวกค่ะ มันจะตึงๆ อยสกจะถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้ใช่อาการของมะเร็งไหมคะ เพราะว่าคุณหมอที่หนูไปพบมาท่านไม่ใช่หมอเฉพาะทางน่ะค่ะ เป็นหมอเวชทั่วไป เลยไม่ได้ตรวจอะไรแบบละเอียด ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ เป็นก้อนแบบนี้มาประมาณ3สัปดาห์แล้ว รู้สึกว่าก้อนมันเหมือนจะเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย แต่ที่แน่ๆคือมันโตขึ้นค่ะ รบกวนคุณหมอในที่นี้ช่วยให้คำตอบหน่อยนะคะ กังวลจริงๆ ขอบคุณค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanita Chimplee,

                         ก้อนบริเวณใต้คาง อาจเป็น

                         1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3.ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย หรือปวดร้าวได้ หากก้อนอยู่ลึกติดกับชั้นของกล้ามเนื้อ

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                       หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเกิดขึ้นอีกมากกว่า 1 ก้อน แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ อาจต้องมีการเจาะตรวจเลือดเพิ่มเติม เจาะชิ้นเนื้อที่ก้อนไปตรวจ หากสงสัยว่าเป็นก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจส่งตรวจอัลตราซาวด์ไทรอยด์ เป็นต้นค่ะ