• มีก้อนใต้ขากรรไกร กลิ้งได้นิดหน่อย เป็นมา 3 วัน ไม่เจ็บ จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  ติน ไหน
    สมาชิก
    มีก้อนใต้ขากรรไกร กลิ้งได้นิดหน่อยค่ะ เพิ่งเป็นมา3วันแล้ว ไม่รู้สึกเจ็บ พอกดก็ไม่สึกเจ็บค่ะ จะเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมั้ยคะ กัลวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ติน ไหน,

                      การคลำได้ก้อนใต้ขากรรไกร อาจเป็นก้อนที่เกิดจาก

                     1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนกลม แข็งเล็กน้อย กลิ้งหรือขยับได้เล็กน้อย มักมีอาการกดเจ็บได้ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                     2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                     3.ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ

                    5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย แต่มักคลำได้เป็นก้อนที่แข็ง ขยับไม่ได้

                     6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                     หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ควรสังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ