• อายุ 20 ปี คลำเจอก้อนใต้ขากรรไกรทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะเวลาก้มหน้า เป็นก้อนอะไร

  • อายุ20ปีครับ คลำเจอก้อนใต้ขากรรไกรทั้ง 2 ข้างเฉพาะเวลาก้มหน้าถึงจะคลำเจอ ถ้าเงยหน้าจะคลำไม่เจอครับ ขนาดประมาณ 2cm เคยเจ็บตอนไม่สบาย แต่ตอนนี้ไม่เจ็บแล้วและยังไม่ยุบครับ เป็นมาได้ประมาณ 4เดือน เลยสงสัยว่าเป็นก้อนที่มีกันทุกคนหรือเปล่าครับ เพื่อนผมก็มีแต่บางคนก็ไม่มี

    ก่อนหน้านี้มีก้อนที่คอด้านขวาเป็นมานานหลายปี ไปพบแพทย์แล้วได้ยาฆ่าเชื้อมาทานแต่ก็ไม่ยุบ แพทย์บอกว่าถ้าไม่โตขึ้นก็ไม่เป็นอันตราย หลังจากนั้นอีก 4เดือนก็มาพบก้อนใต้ขากรรไกรอีก เลยกังวลว่าจะเกี่ยวเนื่องกับต่อมน้ำเหลืองหรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ วันใดน้องโฟร์

    ก้อนนี้น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลือง หรือ อาจเป็นต่อมน้ำลายก็ได้นะครับ ถ้ามีการอักเสบจะปวดได้บ้าง  หายอักเสบก็ไม่ปวด แต่ก้อนอาจยุบช้า ได้