• มีก้อนใต้กกหูบวม เวลากดจะปวด เป็นมา 1 วัน ไม่มีไข้ เป็นมะเร็งต่อน้ำเหลืองไหม

  •  Warot
    สมาชิก
    มีก้อนใต้กกหูบวมครับ เวลากดจะปวดเป็นมา1วันแล้วครับไม่มีไข้ไม่มีอาการอย่างอื่นครับ อยากรู้ว่าเป็นมะเร็งต่อน้ำเหลืองป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warot,

                      ก้อนใต้กกหู อาจเป็น

                    1. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงอาจทำให้เป็นก้อนนูนได้ แต่ผิวหนังมักจะบวมแดงให้เห็น มีอาการเจ็บและปวด

                    2. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง กลิ้งได้เล็กน้อย อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มีแผลในช่องปาก หูชั้นนอกอักเสบ  เป็นต้น

                    3.ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะมีการเจ็บได้

                    4. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                    5. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น มักไม่เจ็บหรือปวด

                     6.มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก้อนมักโตเร็ว และจะมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                      แนะนำให้สังเกตว่า ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากไม่มีอาการเจ็บป่วยอะไร และก้อนไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือเจ็บปวดมากขึ้น หรือผิวหนังมีการบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ