• เป็นก้อนตรงใต้ติ่งหูมาเดือนกว่า กดเจ็บมา 2-3 วัน จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Poom Takashi
    สมาชิก
    ผมคลำเจอได้ประมาณเดือนเศษล่ะครับ ตอนเจอแรกๆกดไม่เจ็บแต่พอ2-3วันมานี่กดเจ็บล่ะ จะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบรึปล่าวรึจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ตอนนี้เคลียดมาก ช่วยตอบทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poom Takashi,

                         ก้อนตรงใต้ติ่งหู กดแล้วเจ็บ อาจเป็น

                        1.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนนูน แข็งเล็กน้อย และอาจกดเจ็บ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นแดงขึ้นที่หน้า ลำตัวและแขนขา เป็นต้น

                       2. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวดแต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                       3. ก้อนไขมัน จะคลำได้ลักษณะนิ่มเช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย แต่กดไม่เจ็บ

                       4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                        5. แผลเป็นชนิดนูน จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง หากเป็นมานาน มักจะแข็งและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                        สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น พบได้น้อยที่จะเกิดที่บริเวณหลังใบหูหรือใต้ติ่งหู และหากเป็นมะเร็งจริง ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ น้ำหนักลดเบื่ออาหาร และก้อนก็จะโตขึ้นเร็ว หรือมีเกิดขึ้นที่บริเวณอื่นๆ ด้วย

                       อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีก้อนอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ