• มีก้อนแข็งในช่องท้อง ก้อนขยับได้ คือก้อนอะไร

  • มีก้องแข๊งในท้องข้างบนค่ะ ล้ะผลิกตัวก้อนนั้นก้จะผลิกตามได้ด้วย แล้วก้อนมันขยับได้ หนูอยากรุ้ว่ามันคือก้อนอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใหม่' ห้าสองฯ.

                          การคลำได้เป็นก้อนแข็งในช่องท้องช่วงบน อาจเกิดจาก

                          1. เป็นกระเพาะอาหารที่ขยายตัวจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำมากไป หรือมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากไป

                           2. เป็นตับโตจากสาเหตุต่างๆ แต่จะขยับไม่ได้ และจะมีอาการอื่นๆตามแต่ละสาเหตุที่ทำให้มีตับโต

                           3. เป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ในช่องท้อง เช่น ก้อนในตับ ก้อนในม้าม ก้อนเนื้องอกของชั้นกล้ามเนื้อของกระเพาะอาหาร เป็นต้น แต่ก็มักจะขยับไม่ได้ และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาอาการปวดท้อง แน่นท้อง เป็นต้น

                            หากก้อนอยู่บริเวณช่องท้องด้านล่าง อาจเป็นก้อนอุจจาระที่สะสมจากการมีท้องผูก ก้อนเนื้องอกของรังไข่หรือมดลูก ซีสต์ของรังไข่ ก้อนเนื้องอกของผนังลำไส้ เป็นต้น แต่หากคลำได้เป็นก้อนทั้งท้อง และมีอาการขาดประจำเดือน ก็อาจเป็นการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ

                             หากยังคงคลำได้เป็นก้อนในท้องชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาตรวจว่าเป็นก้อนในช่องท้องจริงหรือไม่ หากสงสัยว่าเป็นก้อน ก็จะทำการตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์หรือเอ๊กซเรย์ต่อไป