• ประจำเดือนไม่มา 5 เดือน และมีก้อนแข้งๆที่ใต้สะดือ นอนแล้วแน่น

  • ประจำเดือนไม่มา5เดือนค้ะละมีก้อนแข้งๆที่ใต้สะดือ เวลานอนจะมีอาการแน่น

    สวัสดีค่ะ คุณ มาย หลอน 'นนนน,

                        หากประจำเดือนไม่มานานถึง 5 เดือน ร่วมกับคลำได้ก้อนในท้อง แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก (หากเคยมีเพศสัมพันธ์) หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ก้อนที่คลำได้ก็คือมดลูกที่มีทารกอยู่ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรีบไปฝากครรภ์โดยเร็ว

                        แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีก้อนจริงหรือไม่ หากแพทย์ตรวจคลำหน้าท้องแล้วพบมีก้อนจริง ก็จะส่งตรวจเพิ่มเตืมด้วยอัลตราซาวด์หรือเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ต่อไป ซึ่งก้อนดังกล่าวอาจเป็นเนื้องอกมดลูก ซีสต์หรือเนิ้องอกของรังไข่หรือของปีกมดลูก หรือเป็นก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ในช่องท้อง เป็นต้น ซึ่งก้อนบางชนิดก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ด้วยค่ะ