• มีก้อนแข็งๆที่รักแร้บริเวณตรงกลางคะ เป็นมา 1 สัปดาห์ จะหายไหมคะ

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อายุ 26 เป็นคนอ้วนคะ มีก้อนแข็งๆที่รักแร้บริเวณตรงกลางคะ ไม่ใหญ่มาก เท่าเม็ดลูกปัดได้คะ ไม่มีหัวแต่มันเหมือนมีรอยแผลคะ แต่ถ้าอักเสบมันจะบวมกว่าเดิมนิดนึง เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วคะ พอแตะแล้วเจ็บๆปวดๆแต่ไม่มากคะ บางวันก็ไม่เจ็บเลย รำคาญมากคะเวลาหนีบแขน ก่อนหน้านี้ใช้โรลออนด้วยมันเกี่ยวกันมั้ยคะ กลัวเป็นพวกมะเร็ง หรืออย่างอื่นที่ร้ายแรงคะ กังวงมากๆคะ จะหายมั้ยคะ T-T

    สวัสดีครับ

    สำหรับก้อนในบริเวณรักแร้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น                                                                1.ต่อมน้ำเหลือง(Lymphadenopathy) ต่อมน้ำเหลืองที่มีขนาดโต อาจเกิดจาก มีการอักเสบติดเชื้อบริเวณ ผิวหนัง หรือที่แขน ทำให้ต่อมน้ำเหลืองบวม มีขนาดโตขึ้น เจ็บ อีกสาเหตุเช่นมีก้อนเนื้อมะเร็งเต้านม ระยะลุกลาม จะมีการกระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้น มีขนาดแข็ง คลำได้หลายก้อนติดกัน

          2.รูขุมขนอักเสบ(Folliculitis) รูขุมขนอักเสบ เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน มีการอักเสบบวมแดงขึ้น

          3.ขนคุด(Keratosis pilaris) เกิดจากมีสารเคราตินอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้ขนไม่สามารถงอกออกมาได้ มีอาการอักเสบอยู่ภายใน

          4.เนื้องอกไขมัน(Lipoma) เป็นเซลล์ไขมันที่มีการแบ่งตัวเป็นก้อนเนื้อพบได้ตามผิวหนัง

          5.ซีสต์ไขมันผิวหนัง(Sebaceous cyst) เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน ทำให้มีการสะสมสารที่ต่อมหลั่งอกมาใต้ชั้นผิวหนัง จึงเกิดก้อนขึ้น

          4.ฝี(Abscess)

    หมอแนะนำให้คุณมาโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจร่างกายเพิิ่มเติม และทำการรักษาตามสาเหตุครับ