• มีก้อนแข็งที่ี่รักแร้ เวลามีประจำเดือนก้อนจะใหญ่ขึ้นและปวดนิดๆ อันตรายไหม อายุ 20 ปี

  •  Zinbeė Piyathidä
    สมาชิก

    มีก้อนแข็งขึ้นที่รักแร้มีก้อนแข็งๆขึ้นที่รักแร้เวลาไม่มีประจำเดือน จะเป็นตุ่มก้อนเล็กๆแต่พอประจำเดือนมาก้อนจะใหญ่ขึ้นและรู้สึกปวดนิดๆเวลาจับค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นแบบนี้อันตรายไหมคะ หนูอายุ 20 ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SeenBee,

                      อาการมีก้อนแข็งที่รักแร้บวม อาจเกิดจาก

                     1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น คลำได้เป็นก้อนและมีอาการปวดคล้ายกับอาการปวดที่เต้านมได้ ซึ่งการมีเนื้อเยื่อของเต้านมที่รักแร้ดังกล่าว ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด และไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     2. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                     3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์  แต่มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                    ดังนั้น หากก้อนไม่ได้ขยายขนาดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีอาการบวมแดงของผิวหนัง หรือไม่มีอาการอื่นๆ เช่น คลำได้ก้อนที่เต้านมร่วมด้วย เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ