• มีก้อนเเข็งๆอยู่ในท้องใต้สะดือซ้าย เป็นก้อนอะไร

  •  Kantharmalee Jhampadaeng
    สมาชิก
    คลำลงไปเเล้วมันมีก้อนเเข็งค่ะเป็นอย่างนี้ประมาณ1-2เดือนเเล้วมีอาการถ่ายไม่ปกติบางครั้ง้้องเียบางครั้งท้องผูกคลื่นไส้เเต่ไม่อาเจียน ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนเเต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้งงมากเลยค่ะว่าเป็นอะไร
    Kantharmalee Jhampadaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantharmalee Jhampadaeng

    ก้อนดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจาก

    -ก้อนจากกล้ามเนื้ออักเสบและตึงตัวขึ้นมา

    -เนื้องอกไขมัน  ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้

    -ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา

    -ก้อนจากลำไส้ใหญ่ อาจมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นถ่ายเป็นเลือด หรือการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    -ก้อนจากอวัยวะภายในอื่นๆเช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ อาจมีอาการเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และดูลักษณะก้อนอย่างละเอียดอีกครั้ง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    เบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนัง

    สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆดังกล่าวไปหรือเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านั้นแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ