• มีก้อนเเข็งๆที่ก้น ได้กลิ่นเหม็นเน่าในจมูก หนังหัวมีขลุยขาวๆ กลิ่นตัวเหม็นเปลก เป็นอาการอะไร

  • เจ็บบริเวณที่ก้นมาก็ค่ะได้กลิ่นเหม็นคาวเหมือนน้ำหนอง อาบน้ำเเล้วก็ยังได้กลิ่นอยู่บริเวณจมูมเหมือนมีอะไรเเห้งเเข็งอยู่ข้างในเเต่ไม่ใช่ขี้มูก รูจมูกแดงมากเวลสอานน้ำเส็รจ ปวดในท้อง ตัวงอ เหมือนจะไม่มีเเรง เครียดมากเลยค่ะบวกกับเป็นโรคซึมเศร้าอยู่เเล้ว ตอนนี้ รู้สึกหดหู่ไม่อยากทำอะไรไม่อยากคุยกับใคร คนรอบข้าง ทำเหมือนขยะเเขยง ครวทำยีงไงดีค่ะ
    แม่นาง สุดสวย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม่นาง สุดสวย

    อาการเจ็บบริเวณที่ก้นและมีสิ่งคัดหลั่งดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ฝีที่ก้น ก็คือการอักเสบของและติดเชื้อของต่อมบริเวณทวารหนัก มักมาด้วยอาการท้องผูก มีเลือดหรือหนองไหลออกจากทวารหนัก มีก้อนบริเวณทวารหนักที่มีอาการปวด บวม แดง ร้อน การที่มีริดสีดวงและท้องผูกมาเรื้อรังก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมีฝีที่ก้นได้

    -ก้อนริดสีดวงที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย

    -เป็นก้อนการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่นรูขุมขนอักเสบ หรือเป็นถุงน้ำ ถุงไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

    การวินิจฉัยแน่นอนคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมค่ะ จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาฆ่าเชื้อหรือการกรีดระบายหนอง ร่วมกับทำแผลต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี อาจใช้ผ้าอนามัยหรือผ้าสะอาดซับทำความสะอาดสิ่งคัดหลั่งออกมาเป็นระยะ ไม่ให้หมักหมมหรือเกิดกลิ่นเหม็น