• มีก้อนเลือดเป็นสีน้ำตาลแดงปนออกมาตอนปัสสาวะ มีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย แต่ไม่มีประจำเดือนมาตามปกติ เกิดจากอะไร

  •  sunnie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนต้องมาวันที่ 1 พ.ย แต่ประจำเดือนยังไม่มา และมีอาการตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย อาการคือ เวลาปัสสวะจะมีก้อนเลือดสีน้ำตาลออกมาด้วย บางทีก็สีแดง มีอาการแบบนี้เป็นบางครั้งที่ปัสสวะ แต่ไม่มีเป็นน้ำประจำเดือนออกมา มีเป็นขีดๆสีน้ำตาลเปื้อนชั้นในแค่นั้น วันที่ 5-6 ไม่มีเปื้อนค่ะ จนเมื่อวานลองใส่ผ้าอนามัยไว้ตอนนอน มีแค่เลือดสีน้ำตาลเปื้อนผ้าอนามัยแค่ขีดเดียวเหมือนเดิมเลยค่ะ อาการแบบนี้มีสิทธิ์เป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ
    sunnie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sunnie

    อาการที่มีก้อนเลือดสีน้ำตาลออกมาปนกับปัสสาวะ บางครั้งก็เป็นสีแดง อาจเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ปัสสาวะมีเลือดอาจมาจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องดูให้แน่ชัดว่าเป็นเลือดจากช่องทางใด แต่ถ้ากังวลใจเรื่องประจำเดือนและการตั้งครรภ์ด้วย ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้ายังมีเลือดปนออกมาเวลาปัสสาวะอยู่ตลอด หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์