• มีก้อนเนื้อโผล่ออกจากอวัยวะเพศหญิง ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด รักษาอย่างไร

  •  Stamp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 34 ปี - หนัก 67 กก. - สูง 158 ซม. - ประจำเดือนมาล่าสุด 19 พ.ค. - ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ - มีอาการท้องผูก รู้สึกอ้วน แล้วนั่งทำงานเป็นเวลานานค่ะ ดิฉันมีอาการที่ผิดปกติตั้งวันที่เป็นลม หน้ามืดเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา - และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็รู้สึกได้ถึงภาวะผิดปกติในร่างกาย คือรู้สึกเหมือนปวดท้องเมนส์ แต่ปวดไม่ค่อยมาก และวันเดียวกันนั้นเอง ดิฉันถ่ายอุจจาระ แล้วเลือดออกทางช่องคลอดนิดหน่อย พอเข้าห้องน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาด มีเลือดติดกับกระดาษทิชชู ตอนแรกนึกว่าเมนส์มาก่อนกำหนด แต่พอใส่ผ้าอนามัยกลับไม่มีเลือดแล้ว เปื้อนแค่ตอนซับครั้งแรกเท่านั้น มีเปื้อนกางเกงในจางๆ ค่ะ - และตั้งแต่วันนั้น ดิฉันก็รู้สึกว่าเวลาเข้าห้องน้ำ หรือเวลาอยู่เฉยๆ ปกติเป็นบางครั้ง จะรู้สึกเหมือนมีอะไรคาอยู่ที่อวัยวะเพศ ก็นึกว่าเป็นฉี่หรือตกขาว เวลาฉี่ก็เลยเบ่งให้มันออกมาให้มันหมดๆ -แต่ที่น่าตกใจที่สุดคือวันที่ 7 มิ.ย.ค่ะ เกิดท้องเสีย แล้วนั่งนาน พอทำความสะอาดเอามือคลำ ปรากฏว่าเหมือนมีก้อนอะไรโผล่ออกมา ตกใจมาก และตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ โดยเฉพาะตอนถ่ายหนัก จะรู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรโผล่ออกจากอวัยวะเพศ เป็นก้อนนิ่มๆ ไม่ใหญ่มาก พอขมิบ มันก็ผลุบ แต่จะโผล่ตอนถ่ายหนักค่ะ แต่จับแล้วไม่เจ็บ แต่พอล้างทำความสะอาดใช้สายฉีดชำระจากหลังมาหน้า แล้วใช้ทิชชู่ซับจะมีเลือดติดมาทุกครั้ง คุณหมอคิดว่าเป็นอาการของอะไรคะ ตอนนี้กังวลมาก จนไม่กล้าถ่ายอุจจาระแล้วค่ะ เพราะกลัวก้อนนั้นออกมาแล้วมาเลือดออก มีทางรักษาและรุนแรงมากแค่ไหน ขอบคุณค่ะ
    Stamp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณStamp

    อาการมีก้อนเนื้อโผล่ออกมาจากอวัยวะเพศร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอด หูดหงอนไก่ ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก โดยหากมีก้อน แล้วมีการเสียดสีที่ก้อนอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้เช่นกัน หรืออาจเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ภายในตรงปากมดลูกหรือมดลูก

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศแค่ภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน และถ้ายังมีก้อนโผล่ออกมาต่อเนื่อง มีเลือดออกผิดปกติ เจ็บปวดที่ก้อนด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม