• มีก้อนเนื้อแข็งเท่าหัวแม่มือใต้รักแร้ สัมผัสจะเจ็บ และแดง มีประจำเดือนจะเห็นได้ชัดขึ้น เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือน้องมีก้อนเนื้อแข็งเท่าหัวแม่มือได้ค่ะ จับสัมผัสจะเจ็บ และแดง มีประจำเดือนจะเห็นได้ชัดใหญ่มากค่ะ อย่างนี้เรียกว่าอะรัยค่ะ มีอันตรายมากแค่ไหนค่ะต้องไปพบแพทย์ เลยไหมค่ะ เดือนนี้ ที่สามแล้วค่ะ มาเห็นชัดเดือนที่สามค่ะ และชัดตอนมีประจำเดือนค่ะ.ตอนแรกคิดว่าเป็นสิว เลยบีบค่ะ ไม่มีอะรัยออกมาค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ คุณหมอ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักสุดใจ เวสเตริเนน,

                         ก้อนเนื้อที่อยู่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                        1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำเป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านมได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        2. เนื้อเยื่อไขมันที่ไปสะสมมากขึ้นในกรณีที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรืออายุมากขึ้น แต่จะคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บ

                        3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                        4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมส่วนที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ เช่น ก้อนเนื้องอก fibroadenoma เป็นต้น

                        5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย

                       หากก้อนมีอาการเจ็บและใหญ่ขึ้นเวลามีประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นส่วนของเนื้อเยื่อเต้านมที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ หรือพยายามแกะก้อนดังกล่าวค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้